Thứ năm, 21/01/2021 19:17:43 (GTM +7)

Hoàn thiện quản lý chi thường xuyên ngân sách nhà nước tại trường Trung học phổ thông công lập      02/10/2020
Quản lý chi thường xuyên ngân sách nhà nước (NSNN) là một khâu nghiệp vụ quan trọng của Kho bạc Nhà nước (KBNN), nhằm bảo đảm nguồn vốn NSNN sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, tránh lãng phí và thất thoát. Trong thời gian qua, công tác quản lý chi thường xuyên NSNN tại trường Trung học phổ thông (THPT) công lập mặc dù đạt được nhiều kết quả bước đầu, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Bài viết tập trung phân tích thực trạng và đề xuất các giải pháp hoàn thiện quản lý chi thường xuyên NSNN tại trường THPT công lập.
Nâng cao hiệu quả phòng, chống gian lận thương mại 26/02/2020
Trong những năm gần đây, các hành vi gian lận thương mại diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, các tổ chức sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật, ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế xã hội. Mặc dù công tác phòng, chống gian lận thương mại đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, song vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, đòi hỏi phải có các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống gian lận thương mại trong thời gian tới.
Chức năng quản lý kinh tế của nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay 25/02/2020
Lịch sử đã chứng minh rằng, các nền kinh tế thị trường thành công nhất đều không thể phát triển một cách tự phát nếu thiếu sự can thiệp và hỗ trợ của Nhà nước. Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng dưới tác động bên ngoài ngày một phức tạp nên sự can thiệp của Nhà nước xuất hiện như một yêu cầu tất yếu cho sự hoạt động có hiệu quả của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Đẩy mạnh thực hiện chính sách xây dựng nông thôn mới 19/02/2020
Xây dựng nông thôn mới (NTM) vừa là nhiệm vụ, vừa là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Ðảng, Nhà nước và Nhân dân ta, qua đó, tạo được sự đồng thuận và sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sự đồng tâm hợp lực của toàn xã hội thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Trong thời gian qua, phong trào xây dựng NTM đã được triển khai trên tất cả các tỉnh, thành phố của cả nước, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi mới, ngày càng khởi sắc, kinh tế - xã hội phát triển ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện xây dựng NTM tại các địa phương còn gặp không ít khó khăn, thách thức và bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, đòi hỏi phải thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhằm đẩy mạnh thực hiện chính sách xây dựng NTM trong thời gian tới.
Vận dụng các quy luật, yếu tố của kinh tế thị trường vào thực tiễn cải cách hành chính nhà nước - Giải pháp quan trọng để xây dựng thành công chính phủ kiến tạo phát triển ở Việt Nam hiện nay 19/02/2020
Trong bối cảnh Việt Nam lựa chọn phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Chính phủ đã xác định rõ mục tiêu xây dựng Chính phủ mới, đó là “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân”. Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển phù hợp với giai đoạn phát triển mới cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có cải cách hành chính nhà nước. Vận dụng các quy luật, yếu tố của kinh tế thị trường vào thực tiễn cải cách hành chính nhà nước là một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng thành công Chính phủ kiến tạo phát triển ở Việt Nam hiện nay.
Nhận diện về kinh tế tri thức 19/02/2020
Khái niệm “kinh tế tri thức” manh nha xuất hiện từ đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX, do nhà kinh tế học người Mỹ gốc Áo - Peter Ferdinand  Drucker (1909-2005) đề xuất. Trong các tác phẩm chuyên sâu về quản trị hiện đại, ông luôn đề cao vai trò của “người công nhân tri thức” và tiên đoán về sự thất nghiệp của “người công nhân áo xanh” dưới sự phát triển nhanh chóng của cách mạng khoa học - công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin. Hiện nay, kinh tế tri thức đang trở thành một nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển của nhiều quốc gia, bao gồm cả những quốc gia phát triển và đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
Chi trả dịch vụ an sinh xã hội không dùng tiền mặt: Vẫn còn khó trăm bề 09/12/2019
Đối tượng nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng đa phần là người lớn tuổi, hạ tầng của các ngân hàng thương mại chưa đáp ứng được ở vùng nông thôn… là những khó khăn khiến tỷ lệ thanh toán dịch vụ an sinh xã hội qua tài khoản vẫn còn ở mức thấp.
Phấn đấu gia nhập nhóm nước thu nhập trung bình cao 09/12/2019
Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ở hầu hết các khu vực, các nền kinh tế đều chậm lại, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã hồi phục rõ nét và GDP tăng trung bình 6,84% trong giai đoạn 2016-2020, cao hơn mục tiêu kế hoạch đề ra và là mức tăng cao nhất trong ba kỳ kế hoạch gần đây. Kết quả này là tiền đề quan trọng để Việt Nam có thể gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2025.
Nhờ thương mại điện tử, sản phẩm làng nghề vươn ra thế giới 08/12/2019
Gốm sứ Bát Tràng, gỗ Đồng Kỵ, dừa Bến Tre… đã và đang dần trở nên thân quen với người tiêu dùng trong và ngoài nước qua các kênh thương mại điện tử (TMĐT). Trong xu thế hội nhập quốc tế, TMĐT sẽ trở thành kênh quảng bá mang lại hiệu quả cao để đưa các mặt hàng của làng nghề truyền thống vươn xa hơn ra thị trường.
Thêm năm doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam được xuất khẩu sang LB Nga 05/12/2019
Kể từ ngày 4-12-2019, năm doanh nghiệp gồm: DL 374, Phân xưởng 1, Công ty Seaprodex Minh Hải; DL 34, Công TNHH chế biến thủy sản 1; DL 344, Công ty TNHH thủy sản Huy Nam; DL 409, Công ty Cổ phần chế biến thuỷ sản XNK Kiên Cường; DL 266, Công ty TNHH Ngọc Tùng, được phép xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang Liên bang Nga.