Thứ năm, 21/01/2021 18:00:20 (GTM +7)

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 (Tái bản lần thứ năm, có bổ sung)

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975–30/4/2020), nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản và phát hành cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 (Tái bản lần thứ năm, có bổ sung) của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh.

Cuốn sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 (Tái bản lần thứ năm, có bổ sung)

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thẩm định, xuất bản lần đầu vào tháng 4/2014, đã giành được những giải thưởng danh giá trong nước và khu vực: Giải thưởng Văn học (2014) của Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Văn học ASEAN (2015). Năm 2017, tác phẩm được dịch sang tiếng Anh nhằm giới thiệu với bạn đọc quốc tế. năm 2018, được dịch sang tiếng Lào và trở thành Sách Nhà nước Việt Nam trao tặng nước bạn Lào. Hiện tác phẩm tiếp tục được dịch sang ngôn ngữ khác.

Hai nội dung chính được bổ sung trong lần tái bản này đã nâng tầm Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 xét về cả độ tin cậy và phong phú của các tài liệu, văn bản được viện dẫn, khiến tác phẩm xứng đáng là một biên niên sử sống động có giá trị cả về lịch sử, báo chí, văn chương và sức hấp dẫn bạn đọc về những giờ phút sụp đổ cuối cùng của chính quyền Sài Gòn và chính thể Việt Nam Cộng hòa.

Về nội dung bổ sung thứ nhất: kể từ lần xuất bản đầu tiên (tháng 4/2014) đến nay đã xuất hiện thêm một số tài liệu tuyệt mật được phía Hoa Kỳ giải mật; một số sự kiện, sự việc, tình tiết quan trọng trong giờ phút sụp đổ cuối cùng được các tướng lĩnh và các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Sài Gòn đang sống và định cư ở nước ngoài tiếp tục hé lộ. Những chi tiết đắt giá, tin cậy đã được lựa chọn, bổ sung cho nội dung một số sự kiện, sự việc quan trọng trình bày trong cuốn sách đã xuất bản trước đó, giúp thêm phần đầy đủ, sinh động, hấp dẫn, phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc.

Về nội dung bổ sung thứ hai: Ở phần Phụ lục, giữ nguyên các thư từ, điện văn của Tổng thống Mỹ R. Nixon và G. Ford gửi Nguyễn Văn Thiệu và thư trả lời của Nguyễn Văn Thiệu; biên bản một số cuộc họp “Hội đồng an ninh quốc gia” của Nguyễn Văn Thiệu; văn bản đệ trình của Bộ Tổng tham mưu, các báo cáo phân tích tình báo của quân đội Sài Gòn và đại sứ quán Mỹ trong những ngày tháng sụp đổ cuối cùng của chiến tranh. Trong lần tái bản này, 21 tài liệu tham khảo đã in trong những lần xuất bản trước vẫn được giữ nguyên, đồng thời bổ sung thêm 10 tài liệu nguyên bản, đưa tổng số tài liệu tham khảo ở phần Phụ lục lên 31 tài liệu. 10 tài liệu tham khảo được bổ sung trong lần tái bản này gồm:

1- Kế hoạch 3 giai đoạn phòng thủ Quân khu 3, 4 và Nội các chiến tranh;

2- Tập công điện chỉ huy tác chiến của Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn;

3- Lệnh giải nhiệm chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Sài Gòn của Cao Văn Viên;

4- Lệnh bổ nhiệm Vĩnh Lộc làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Sài Gòn;

5- Danh sách tướng lĩnh trình diện, dự buổi giao ban cuối cùng của Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn;

6- Thư của Đại tá Phạm Bá Hoa, Tham mưu trưởng Tổng cục tiếp vận Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn;

7- Lệnh buông súng sáng 30/4/1975 của Dương Văn Minh trên Đài Sài Gòn;

8- Lệnh của Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh trên Đài Sài Gòn sáng 30/4/1975;

9- Tuyên bố của Kissinger khi Hoa Kỳ chấm dứt sự có mặt ở miền Nam Việt Nam;

10- Nguyễn Văn Thiệu phát biểu trực tiếp trên Đài Truyền hình Sài Gòn lúc 22 giờ ngày 04/4/1975 sau khi mất toàn bộ Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố: Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Đinh, Quy Nhơn, Nha Trang, Tuyên Đức, Đà Lạt.

31 tài liệu tham khảo đặc biệt hầu hết là các tài liệu thu được tại bàn làm việc và nơi ở của Nguyễn Văn Thiệu, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa tại Dinh Độc Lập và phòng làm việc của Cao Văn Viên, Đại tướng, Tổng tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam Cộng hòa tại trụ sở Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn vào buổi trưa và chiều tối ngày 30/4/1975. Với tư cách là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, trực tiếp chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập, nhờ sự giúp đỡ của các cơ quan có thẩm quyền trong và ngoài quân đội cùng cơ may lịch sử, cơ duyên cuộc sống, tác giả đã may mắn tiếp cận, khai thác được những tài liệu quý giá trên đây và lưu giữ tới nay.

Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 (Tái bản lần thứ năm, có bổ sung) gồm 19 chương nội dung tác phẩm và phần phụ lục gồm 31 tài liệu tham khảo nguyên bản được in toàn văn đã phục dựng một cách trung thực, sinh động sự sụp đổ cùng chân dung của hầu hết tướng lĩnh quân đội và số phận những người cầm đầu chính quyền tay sai Sài Gòn trong bốn tháng cuối cùng của chiến tranh giải phóng miền Nam (từ tháng 01 đến hết tháng 4/1975), làm nổi bật chiến thắng vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam.

                                                                          Huyền Thu

Viện Văn học Việt Nam

Chia sẻ:

Giáo sư Trần Nhâm - Giám đốc - Tổng Biên tập đầu tiên của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật 20/01/2021
Giáo sư Trần Nhâm (1932-2012), bí danh Trùng Khánh, sinh ngày 13/11/1932 tại xã Phổ Văn, huyện Ðức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông làm việc tại Ngân hàng kháng chiến Liên khu V. Sau Hiệp định Giơnevơ năm 1954 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Ðông Dương, ông tập kết ra miền Bắc. Từ năm 1954 đến năm 1958, ông làm việc tại Ðại sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh.
Trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nhịp cầu Tri thức 19/01/2021
Sáng 19/01/2021, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nhịp cầu Tri thức đối với đồng chí Nguyễn Thị Oanh.
Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0 19/01/2021
Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 là công cụ, phương tiện để đạt tới mục tiêu xây dựng thành phố thực sự đáng sống, thành phố có giá trị, có sức sống, có khả năng phục hồi và có sức cạnh tranh. Để làm được điều đó, cần thiết phải xây dựng và quản trị thành phố thông minh đạt hiệu quả, hiệu lực, không chỉ dựa vào công nghệ kết nối và tính toán hay kiểm toán, mà còn cần có hệ thống quản trị với sự tương tác của các bên tham gia, tạo dựng nền tảng cho sự sáng tạo, đổi mới, thích ứng, thông minh hơn. Cuốn sách Xây dựng và quản trị thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang lại một góc nhìn dễ hiểu, khoa học và khá đầy đủ về mô hình thành phố thông minh cũng như việc thiết kế, xây dựng và quản trị thành phố thông minh hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.