Thứ năm, 17/06/2021 02:11:54 (GTM +7)

Những chuyển dịch kinh tế - chính trị thế giới trong những tháng đầu năm 2020

Năm 2019, giới phân tích chính trị quốc tế từng đưa ra dự báo, năm 2020 - năm kết thúc hai thập niên đầu thế kỷ XXI đầy biến động và là dấu mốc mở đầu thập niên thứ ba của thế kỷ XXI - sẽ còn chứng kiến nhiều biến động lớn hơn nữa. Những chuyển dịch kinh tế - chính trị trong ba tháng đầu năm 2020 đã phần nào chứng tỏ nhận định đó là đúng.

Thế giới đứng trước ngã rẽ có tính bước ngoặt lịch sử

Diễn đàn Kinh tế thế giới thường niên năm 2020, gọi tắt là (WEF), được tổ chức từ ngày 21 đến 24/01/2020 tại Davos (Thụy Sĩ) với sự tham dự của gần 3.000 đại biểu đến từ 117 nước, trong đó có 53 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, chủ tịch và giám đốc điều hành của khoảng 1.000 công ty thành viên và đối tác. Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn, Giáo sư Klaus Schwab đưa ra nhận định: “Thế giới đang đứng trước ngã rẽ có tính bước ngoặt lịch sử”. Giáo sư Klaus Schwab cho biết, WEF năm nay sẽ công bố Tuyên ngôn Davos 2020, trong đó đưa ra tư duy mới về các mục tiêu và hệ thống tiêu chí cho các công ty và chính phủ. Bản Tuyên ngôn đầu tiên của WEF được công bố vào thời điểm thành lập cách đây 50 năm, còn bản Tuyên ngôn của WEF-2020 sẽ là phần đóng góp của Diễn đàn này đối với thế giới trong 50 năm tới.

Theo Giáo sư Klaus Schwab, một trong những chuyển dịch có tính bước ngoặt trong nền kinh tế toàn cầu là đã đến lúc thế giới cần đổi mới mô hình chủ nghĩa tư bản. Theo nhận định của các chuyên gia WEF, hiện nay trên thế giới đang vận hành ba mô hình chủ nghĩa tư bản đã từng được lựa chọn. Mô hình thứ nhất là chủ nghĩa tư bản cổ đông đang được hầu hết các công ty và tập đoàn phương Tây áp dụng, theo đó mục tiêu chính của công ty là tối đa hóa lợi nhuận bằng mọi giá. Mô hình thứ hai là chủ nghĩa tư bản nhà nước, theo đó chính phủ nắm trong tay mọi cơ hội và khả năng để định hướng phát triển kinh tế theo hướng này hoặc hướng khác. Mô hình này hiện đang được áp dụng ở Trung Quốc và nhiều nước khác, chủ yếu là ở châu Á. Mô hình thứ ba là chủ nghĩa tư bản có trách nhiệm cộng đồng, trong đó các công ty tư nhân tự coi mình là người được xã hội ủy thác, do đó các hoạt động của họ không chỉ nhằm thu được lợi nhuận cao và hiệu quả kinh tế mà còn phải hướng tới khắc phục hậu quả tiêu cực từ phát triển kinh tế đối với xã hội và môi trường.

Mô hình được áp dụng nhiều nhất hiện nay trên thế giới là chủ nghĩa tư bản cổ đông, đã từng trở nên phổ biến ở Mỹ trong những năm 1970 và lan tỏa trên toàn cầu trong những thập kỷ tiếp theo. Sự phát triển nhanh chóng của mô hình này diễn ra trong điều kiện có hàng trăm triệu người giàu có trên khắp thế giới đứng ra thành lập các công ty cổ phần để tìm kiếm thị trường mới cũng như tạo việc làm mới nhằm thu về lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, do chủ nghĩa tư bản cổ đông thường theo đuổi các mục tiêu ngắn hạn mà không chú ý đến các mục tiêu dài hạn, nên thường gây ra hậu quả tiêu cực đối với môi trường và xã hội. Do đó, ngày nay chủ nghĩa tư bản cổ đông đang dần được thay thế bởi chủ nghĩa tư bản có trách nhiệm cộng đồng. Mô hình này đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để chống tham nhũng có hiệu quả hơn, bảo vệ môi trường tốt hơn và giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội. Để ủng hộ chủ nghĩa tư bản có trách nhiệm cộng đồng, WEF-2020 đã cập nhật phiên bản Tuyên ngôn của WEF được công bố vào năm 1973. Tuyên ngôn Davos 2020 của WEF xác định mục tiêu tổng quát của các công ty trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó đề ra các quy tắc ứng xử cho các doanh nghiệp trong thời đại mới.

Trước thềm WEF-2020, ban tổ chức công bố bản Báo cáo về rủi ro toàn cầu, trong đó xác định 5 rủi ro đáng chú ý nhất: thời tiết cực đoan gây thiệt hại lớn về tài sản, kết cấu hạ tầng và sinh mạng con người; thất bại của việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và sự thích ứng của các chính phủ và doanh nghiệp; thiệt hại và thảm họa môi trường do con người tạo ra như sự cố tràn dầu và ô nhiễm phóng xạ; đa dạng sinh học bị đe dọa và hệ sinh thái suy sụp với những hậu quả không thể khắc phục được đối với môi trường dẫn đến cạn kiệt tài nguyên nghiêm trọng, cũng như đối với các ngành công nghiệp; thảm họa thiên nhiên lớn như động đất, sóng thần, núi lửa phun trào và bão từ trường. Theo WEF, các mối đe dọa môi trường tiếp tục đứng đầu trong danh mục các rủi ro hàng đầu khi tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ và nhanh hơn dự kiến. Ngoài các rủi ro liên quan tới biến đổi khí hậu, thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đó là, nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ phải hạ mức tăng trưởng thêm 0,2%, xuống mức 2,5% do nhiều nguyên nhân, trong đó rào cản thương mại là lý do chủ yếu; không gian mạng bị đe dọa do sự phát triển quá nhanh của công nghệ và tội phạm mạng ngày một phổ biến với mục đích đánh cắp tiền và dữ liệu; công nghệ mới tuy đóng vai trò then chốt trong sự phát triển nhưng đang gây ra nhiều rủi ro toàn cầu đối với cá nhân, chính phủ và doanh nghiệp; bất bình đẳng kinh tế ngày càng gia tăng giữa các tầng lớp xã hội.  

Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2020

Chương trình nghị sự của WEF-2020 tập trung ưu tiên bàn về 6 lĩnh vực chính. Về sinh thái học: làm thế nào để thúc đẩy các doanh nghiệp đáp ứng những rủi ro của biến đổi khí hậu và thực thi các biện pháp để bảo vệ đa dạng sinh học của rừng và đại dương. Về kinh tế: làm thế nào để loại bỏ gánh nặng nợ công dài hạn với tổng nợ của toàn thế giới đã lên tới mức kỷ lục là 253.000 tỷ USD, chiếm 322% GDP toàn cầu, nghĩa là gấp 3 lần tổng giá trị sản phẩm và dịch vụ của toàn thế giới. Chỉ tính 5 năm gần đây, nợ công đã tăng thêm 30 nghìn tỷ USD. Theo Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD), mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 là thấp nhất kể từ năm 2008. Về công nghệ: làm thế nào để tạo ra một sự đồng thuận toàn cầu về việc áp dụng các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và không để xảy ra cuộc chiến tranh công nghệ. Về xã hội: nỗ lực phủ xanh trái đất với sáng kiến trồng 01 tỷ cây xanh trong thập kỷ tới. Về địa chính trị: nỗ lực giải quyết tại các điểm nóng toàn cầu. Về công nghiệp: làm thế nào để các doanh nghiệp xây dựng mô hình phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trên cơ sở kết quả thảo luận, WEF-2020 đề xuất 160 sáng kiến, trong đó có 02 sáng kiến toàn cầu là chương trình giáo dục toàn cầu để đào tạo nghề nghiệp theo yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 cho khoảng 01 tỷ người trên toàn thế giới và trồng 01 tỷ cây xanh trên toàn thế giới để khôi phục hệ sinh thái. Đây là ưu tiên hàng đầu trong thập kỷ tới và sẽ là di sản lâu dài cho các thế hệ tương lai bởi thế giới đang trong tình trạng khẩn cấp do biến đổi khí hậu và chiến tranh thương mại trong khi “cửa sổ đàm phán” dường như đã bị đóng lại. WEF-2020 nỗ lực biến sự kiện tại Davos năm nay trở thành một trong những hội nghị quốc tế về phát triển bền vững quan trọng nhất. Theo đó, Diễn đàn đề ra các biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn nhằm loại bỏ chất thải gây ô nhiễm môi trường. Với hàng trăm phiên họp, thảo luận và đối thoại, WEF-2020 hướng tới những cơ hội và ý tưởng táo bạo để tạo ra những tác động toàn cầu. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu mà WEF muốn đóng góp trong 50 năm tới với hơn 160 sáng kiến được đưa ra nhằm phát triển hệ thống kinh tế bền vững.

Kỷ nguyên phương Tây đã tới hồi kết? 

Hội nghị an ninh quốc tế thường niên năm 2020 diễn ra tại Munich (CHLB Đức) từ ngày 14 đến 16/02/2020, gọi tắt là Munich-2020, với số lượng khách mời tham dự đông kỷ lục (gần 400 người), trong đó có khoảng 40 nguyên thủ quốc gia và 100 bộ trưởng, đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một số thành viên của Ủy ban Châu Âu (EC), các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, lãnh đạo các công ty và tập đoàn xuyên quốc gia. Bao trùm không khí của Hội nghị là mối lo ngại về nguy cơ kết thúc kỷ nguyên phương Tây, được thể hiện ở chủ đề xuyên suốt của Diễn đàn là “Sự lụi tàn của phương Tây” (Westlessness). Từ trước tới nay, khái niệm “phương Tây” thường được hiểu là nói về cộng đồng các nước tư bản phát triển hàng đầu thế giới do Mỹ đứng đầu. Còn hiện nay, với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”, Washington rút lui khỏi các cam kết quốc tế, thậm chí tuyên chiến thương mại không chỉ với Trung Quốc mà còn với chính các đồng minh và đối tác, vì vậy phương Tây không thể đạt được sự đồng thuận về một chiến lược thống nhất nhằm giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu. Do đó, Munich-2020 bị chi phối bởi mối lo sợ về sự sụt giảm vai trò và ảnh hưởng của phương Tây do sự rút lui của Mỹ cùng với sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga.

Hội nghị an ninh quốc tế Munich-2020

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng Mỹ đã bác bỏ nhận thức về một cộng đồng quốc tế và đang hành động theo lối bất chấp lợi ích của các đồng minh và đối tác. Ngoài ra, cuộc cạnh tranh giữa ba cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc đang đe dọa trật tự thế giới. Trong đó, các cường quốc chỉ nhìn thấy vị trí của mình và đặt quyền lợi của họ lên trên tất cả các nước khác, dẫn tới hậu quả là không còn niềm tin chiến lược, chạy đua vũ trang, trong đó có cả chạy đua vũ khí hạt nhân đe dọa an ninh và an toàn của thế giới. Tổng thống Đức nhấn mạnh: “Rõ ràng, phương Tây đang suy yếu do chính sách rút lui của Mỹ và xem xét lại mối quan hệ của họ với châu Âu từ nhiều năm trước chứ không chỉ dưới thời chính quyền hiện nay của Tổng thống Donald Trump”. Ủng hộ quan điểm của Tổng thống Đức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận định, ở vào thời điểm 15 năm trước, người ta vẫn tin rằng các giá trị của phương Tây là bất biến đối với thế giới, còn hiện nay mọi người nhận thấy rõ sự suy yếu của phương Tây khi Mỹ thay đổi các chính sách đối với châu Âu. Năm 2019, phát biểu trước các đại sứ Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron từng nhận định, phương Tây không còn đóng vai trò lãnh đạo thế giới do những chuyển dịch địa - chính trị trên phạm vi toàn cầu và sự trỗi dậy của Nga, Trung Quốc. Tổng thống Đức và Tổng thống Pháp đều cho rằng đã đến lúc châu Âu nên tự cứu lấy mình mà không thể trông chờ vào “ô” an ninh từ bên ngoài. Vì thế, Pháp và Đức ủng hộ chủ trương thành lập một liên minh an ninh và quân sự của châu Âu để tự vệ chứ không thể chỉ dựa vào NATO đang ở trong trạng thái “chết não”.

Trái ngược với quan điểm của Tổng thống Đức và Tổng thống Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho rằng quan điểm của các nhà lãnh đạo châu Âu về sự lụi tàn ảnh hưởng của phương Tây do Mỹ đứng đầu là sự “thổi phồng quá mức”. Theo ông, phương Tây đang chiến thắng và sẽ cùng nhau chiến thắng bởi Mỹ đang đóng vai trò chính trong việc duy trì an ninh của châu Âu bằng nỗ lực củng cố liên minh của NATO. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng phản bác quan điểm bi quan về phương Tây. Theo ông, hiện nay châu Âu và Bắc Mỹ vẫn là các đối tác không thể thiếu của nhau.

Tổng thống Nga V.. Putin đề xuất tổ chức Hội nghị Yalta-2

Ngày 23/01/2020, nhân dịp tham dự Diễn đàn thế giới tưởng niệm các nạn nhân do tội ác diệt chủng gây ra trong Chiến tranh thế giới thứ hai được tổ chức tại Jerusalem (Ixraen), Tổng thống Nga V. Putin đề xuất sáng kiến tổ chức cuộc gặp nguyên thủ 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh và Trung Quốc, để bàn về nỗ lực chung nhằm đối phó với các mối đe dọa đối với nền hòa bình và an ninh toàn cầu. Giới phân tích gọi cuộc gặp này là Hội nghị Yalta-2, với hàm ý so sánh với ý nghĩa quan trọng của Hội nghị Yalta-1. Cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô cùng Mỹ và Anh là ba cường quốc trong khối đồng minh đã từng đóng vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh nhằm đánh bại phát xít Đức và quân phiệt Nhật - hai lực lượng chủ yếu gây ra cuộc chiến này. Tháng 02/1945, nguyên thủ ba nước Liên Xô, Mỹ và Anh tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tại Yalta - một địa danh ở phía nam Liên Xô, nhằm thiết lập cấu trúc hòa bình và an ninh quốc tế sau chiến tranh. Hội nghị này được gọi là Hội nghị Yalta-1 quyết định trật tự thế giới lưỡng cực, thường được gọi là “trật tự Yalta”. Trật tự Yalta sụp đổ sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Đến nay, nước Nga - quốc gia kế thừa vị thế của Liên Xô trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã trỗi dậy mạnh mẽ, có ảnh hưởng ngày càng lớn trên thế giới và đóng vai trò không thể thiếu trong việc giải quyết các hồ sơ an ninh toàn cầu. Sáng kiến của Tổng thống Nga V. Putin về tổ chức Hội nghị Yalta-2 đã nhận được sự ủng hộ của Tổng Thư ký Liên hợp quốc và sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Riêng Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Hội nghị Yalta-2 sẽ được tổ chức tại Mỹ trong tháng 9/2020 nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc. 

Nguyên thủ ba nước (từ trái sang phải) Liên Xô, Mỹ và Anh tham dự Hội nghị thượng đỉnh tại Yalta, năm 1945

Đại dịch toàn cầu COVID-19

Từ giữa tháng 12/2019, tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc, bùng phát dịch nhiễm virus 2019-nCoV gây chết người, sau đó lan tỏa tới hàng trăm nước trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là đại dịch gây ra tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh ở Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Trong đó, Trung Quốc và Mỹ cáo buộc lẫn nhau gây ra đại dịch này. Tính đến ngày 12/4/2020, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 1.787.229 ca nhiễm bệnh và 109.288 ca tử vong1. WHO đánh giá Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới ngăn ngừa và chống Covid-19 thành công nhất. Trong đó, có hơn 20 quốc gia đàm phán để ký hợp đồng mua bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất. Năng lực sản xuất bộ kit này của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới.

Quang cảnh đường phố vắng ngắt là tình trạng chung ở nhiều quốc gia do dịch Covid-19

Thỏa thuận lịch sử Mỹ - Taliban

Ngày 29/02/2020, Mỹ và Taliban (từng được coi là hai đối thủ không đội trời chung) đã ký thỏa thuận lịch sử tại Doha, thủ đô Qatar, mở ra hy vọng kết thúc cuộc chiến tranh Ápganixtan kéo dài 18 năm qua. Với thỏa thuận này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện cam kết của mình trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ năm 2016 và có thể mở ra triển vọng mang lại hòa bình cho Ápganixtan. Bản thỏa thuận này bao gồm các cam kết từ cả hai phía.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về hòa giải tại Áp ganixtan (trái) và đại diện Taliban (phải) tại Lễ ký thỏa thuận hòa bình ở Doha, Qatra

Từ phía Taliban: cam kết cắt đứt quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và các tổ chức khủng bố quốc tế khác; không để lãnh thổ Ápganixtan trở thành nơi trú ẩn của các phần tử khủng bố và sẽ hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố; ngừng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ và lực lượng an ninh của Chính phủ Ápganixtan; từ ngày 10/3/2020, Taliban sẽ cùng với chính quyền Ápganixtan và các lực lượng khác tiến hành đối thoại để thảo luận về phương thức cũng như thời gian ngừng bắn lâu dài và về tiến trình chính trị để hóa giải cuộc xung đột ở Ápganixtan, theo đó chính quyền Ápganixtan sẽ thả 5.000 tù nhân của Taliban, còn Taliban sẽ phóng thích 1.000 tù nhân của chính quyền Cabul. 

Từ phía Mỹ: sẽ giảm số lượng binh sĩ hiện diện ở Ápganixtan từ 12.000-13.000 người xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày; đóng cửa 5 căn cứ quân sự ở Ápganixtan; đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các thành viên Taliban trước tháng 5/2020; duy trì một lực lượng nhất định Ápganixtan để tiến hành hoạt động tình báo; tiếp tục viện trợ và huấn luyện lực lượng an ninh của Ápganixtan. Sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng chúng ta cũng kết thúc cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Ông Donald Trump còn cho biết về kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo Taliban trong thời gian sắp tới của Mỹ và kêu gọi họ nắm bắt cơ hội hòa bình này. Tuy nhiên, ở Ápganixtan trong 18 năm qua đã diễn ra “cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố” như tuyên bố của Tổng thống Mỹ G.W. Bush, nên cuộc chiến đó chỉ có thể hoàn toàn chấm dứt và lập lại hòa bình một khi các cường quốc đạt được sự thỏa hiệp có thể đáp ứng được lợi ích của các bên. Điều này còn phụ thuộc vào sự cạnh tranh chiến lược của họ trên các chiến trường địa - chính trị khác như ở Xyri, Irắc, Trung Đông, Mỹ Latinh, châu Âu, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, v.v.. Do đó, nền hòa bình ở Ápganixtan sau 18 năm chiến tranh vẫn là một tương lai khó đoán định.

1. Theo trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế  Việt Nam (https://ncov.moh.gov.vn/).

Đại tá Lê Thế Mẫu

Chia sẻ:

Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 13/06/2021
Ngày 12/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW, của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Tạp chí Nhịp cầu Tri thức trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Tỏa sáng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khơi dậy và thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc 10/06/2021
Nhân dịp sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có bài viết với tiêu đề “Tỏa sáng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khơi dậy và thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Tạp chí Nhịp cầu Tri thức trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết quan trọng của Chủ tịch nước.
Nguyễn Tất Thành và con đường cứu nước 03/06/2021
Ngày 05/6/1911, tại Bến Nhà Rồng, người thanh niên Việt Nam yêu nước Nguyễn Tất Thành đã lên tàu buôn Đô đốc Latouche Tréville với mong muốn học hỏi những tinh hoa và tiến bộ từ các nước để trở về giúp đỡ, giải phóng đồng bào mình khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc. Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu hành trình tìm đường cứu nước của Văn Ba - Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Lựa chọn ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành thể hiện sự tiếp bước của cha anh nhưng đầy sáng tạo và đổi mới. Vào thời điểm đó, không ai biết rằng vận mệnh của dân tộc Việt Nam đã gắn liền với quyết định ra đi của một con người mà lịch sử đã chứng tỏ là sáng suốt và phi thường ấy.