Thứ năm, 05/08/2021 16:02:39 (GTM +7)

Báo chí cách mạng Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số: Thời cơ, thách thức và định hướng phát triển

Tóm tắt: Ngày nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang phát triển như vũ bão; công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của nước ta ngày càng sâu rộng; chuyển đổi số diễn ra ở tất cả các ngành, các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực báo chí. Trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, để giữ vai trò nòng cốt và tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, báo chí cần có những thay đổi căn bản, từ sáng tạo nội dung, mô hình tòa soạn, phát triển nguồn nhân lực đến tầm nhìn, tính chiến lược, tư duy và phương thức lãnh đạo, quản lý.

Từ khóa: báo chí cách mạng Việt Nam; chuyển đổi số; nhà báo

1. Tác động của chuyển đổi số đến nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay

“Chuyển đổi số” (Digital Transformation) được hiểu là quá trình áp dụng tích hợp những công nghệ mới như: dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (AI)… vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, nền văn hóa của doanh nghiệp đó. Không chỉ có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, chuyển đổi số còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác của xã hội như: chính phủ, truyền thông đại chúng, y học, khoa học..., trong đó có báo chí.

Điều dễ thấy nhất là công nghệ đã giúp báo chí tiếp cận trực tiếp, nhanh hơn, rộng hơn với công chúng; giúp nhà báo thuận lợi hơn trong việc thu thập, kiểm chứng thông tin, tạo ra các tác phẩm để gửi tới tòa soạn... Với sự hỗ trợ của công nghệ, quy trình tổ chức sản xuất, xuất bản các sản phẩm báo chí nhanh hơn nhiều so với phương thức hoạt động của báo chí truyền thống. 

Với sự tích hợp và giao thoa của các thành tựu công nghệ kỹ thuật số, chuyển đổi số đang tạo ra một thời đại thông tin tăng tốc, một “xã hội thông tin” mà trong đó thông tin sẽ trở thành yếu tố trung tâm quyết định sự biến đổi về phương thức sản xuất dẫn đến yêu cầu mới về sự phát triển của lực lượng sản xuất trên toàn thế giới. Do đó, báo chí có điều kiện thuận lợi để dễ dàng tiếp cận với một lượng thông tin lớn, đa chiều, đồng thời có cái nhìn toàn diện hơn đối với từng vấn đề.
Mặt khác, trong bối cảnh chuyển đổi số, với sự hỗ trợ của công nghệ, đội ngũ phóng viên báo chí được thỏa sức sáng tạo để tạo ra những sản phẩm báo chí mới, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, hấp dẫn với độc giả. Đó là những sản phẩm báo chí multimedia (đa phương tiện) với sự kết hợp của chữ viết, hình ảnh, video, ảnh động, file âm thanh…; các yếu tố đồ họa được thiết kế theo phương thức hoàn toàn mới, như: infographics, mega story, e-magazine, long-form… tạo nên “những món ăn tinh thần” mới mẻ, ấn tượng, khác với những bài báo chỉ gồm chữ viết và hình ảnh minh họa đơn thuần. 

Đặc biệt, chuyển đổi số còn mang lại cho các độc giả (khách hàng) những trải nghiệm mới lạ khi tiếp cận với các tác phẩm báo chí. Ở Việt Nam, báo điện tử Dân trí là cơ quan báo chí tiên phong trong việc tích hợp thêm phiên bản báo nói, cho phép độc giả nghe nội dung của các bài viết thay vì chỉ đọc chữ như trước đây. Để phù hợp với sở thích và vùng miền mình đang sinh sống, độc giả có thể tùy chọn giọng đọc là nam hoặc nữ, giọng nói miền Nam hoặc miền Bắc để nghe rõ và chính xác hơn nội dung của bài báo1.

Tuy nhiên, bên cạnh tác động tích cực, chuyển đổi số cũng đặt ra những thách thức đối với sự phát triển của báo chí. Đó là:

Sự phát triển mạnh mẽ của internet và truyền thông đa phương tiện, sự tác động ngày càng sâu rộng của mạng xã hội, xu hướng hội tụ công nghệ và sự suy giảm vai trò của báo in trên thế giới trong thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp, nhiều mặt và ngày càng phức tạp đến hoạt động báo chí nước ta.

Hiện nay, báo chí không còn là kênh truyền thông độc tôn như trước đây khi mà mạng xã hội với những ưu thế áp đảo về sức lan tỏa và tính tương tác đang chiếm được cảm tình của cộng đồng. Tuy nhiên, vấn đề bảo đảm an ninh mạng, nạn tin giả, tin tức “giật gân”, “giật tít”, tin tức không được kiểm định tràn lan trên mạng xã hội… đã ảnh hưởng không nhỏ đến thông tin của báo chí chính thống. Đây cũng là khởi nguồn của những vấn đề tiêu cực như: cung cấp thông tin sai sự thật, thông tin không được kiểm định, thông tin thiếu lành mạnh như bạo lực, khiêu dâm, đồi trụy… đang ngày càng trở nên phổ biến. Nghiêm trọng hơn là việc các thế lực thù địch đang lợi dụng triệt để mạng xã hội để làm công cụ thúc đẩy mạnh mẽ “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa nhằm chống phá Đảng, Nhà nước.

Mặt khác, những thông tin trên báo chí được sản xuất theo quy trình cũ sẽ bị “chậm chân” hơn so với các thông tin được cập nhật trên internet, mạng xã hội, blog... Truyền thông xã hội không chỉ làm thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của công chúng đối với báo chí truyền thống, mà còn đang xâm lấn, thay thế chức năng thông tin của báo chí, làm lu mờ vị trí, vai trò của nhà báo. 

“Báo hóa” tạp chí điện tử là cụm từ được nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây. Về bản chất, “báo hóa” tạp chí điện tử là tình trạng một số tạp chí điện tử không thực hiện đúng nội dung, tôn chỉ mục đích của mình, lách luật để “báo hóa”, biến tạp chí thành báo. Đây là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong công tác quản lý báo chí, truyền thông. Nói về vấn đề này, nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông - Lê Nghiêm nhận định, tạp chí điện tử là sản phẩm báo chí đăng tin bài có tính chất chuyên ngành, nhưng hiện nay có nhiều tạp chí không tập trung vào “sở trường” này của mình mà mải chạy theo hoạt động như báo điện tử - “sở đoản”, nên rất dễ xảy ra sai sót. Việc sai sót về thông tin, đưa tin sai, tin giả sẽ gây độc hại cho xã hội2.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng đặt ra yêu cầu cao về năng lực, trình độ đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Hiện nay, ở nhiều tòa soạn, đội ngũ phóng viên, biên tập viên còn thiếu tính chuyên nghiệp, yếu về ngoại ngữ, hạn chế về trình độ pháp luật…; thiếu đội ngũ nhân sự có thế mạnh về công nghệ thông tin để tổ chức tòa soạn đa phương tiện. Theo GS.TS. Đinh Xuân Dũng - Nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương: “Thách thức lớn nhất của chuyển đổi số nằm ở yếu tố con người, mà trước hết là những nhà báo bản lĩnh, dũng cảm, tỉnh táo, tâm huyết và luôn luôn trực tiếp có mặt ở những nơi đầu sóng ngọn gió của cuộc sống để thấu hiểu nó, để khám phá sự thật và truyền lại cho người đọc của mình. Những nhà báo như vậy vẫn là nhu cầu, mong mỏi cao nhất của tất cả các cơ quan báo chí trong thời kỳ chuyển đổi số đầy khẩn trương hôm nay và mai sau trên đất nước ta”3

Ngoài ra, chuyển đổi số cũng đặt ra thách thức không nhỏ đối với cơ sở hạ tầng - kỹ thuật và công nghệ cũng như nguồn lực quản lý báo chí ở nước ta hiện nay. Chuyển đổi số gắn liền công nghệ kỹ thuật số, trong đó công nghệ thông tin là cầu nối, có ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến việc thực hiện thành công các hoạt động báo chí - truyền thông hiện đại. Do vậy, thách thức về thể chế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hạ tầng đồng bộ gắn liền với phát triển và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin là những thách thức to lớn đối với nền báo chí nước ta hiện nay.

Trước những vấn đề mới nảy sinh trong bối cảnh chuyển đổi số, đòi hỏi báo chí phải có sự đổi mới toàn diện để phản ánh các vấn đề một cách đúng đắn, có giá trị định hướng dư luận và đặc biệt là phải kịp thời, đúng lúc, không để rơi vào thế bị động. “Tiếng nói của báo chí” phải trở thành chủ đạo, có sức thuyết phục cao, đủ sức đẩy lùi những quan điểm, luận điệu sai trái, lệch lạc, phản động, cơ hội, vô trách nhiệm đã và đang phát tán, tương tác trên internet, mạng xã hội... Từ đó, báo chí mới có thể là người bạn đồng hành, góp phần định hướng hành vi đúng đắn của con người trong bối cảnh hiện nay. 

2. Định hướng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số

Tính đến ngày 31/12/2020, cả nước có 779 cơ quan báo chí, trong đó có 142 báo (Trung ương: 68 báo, địa phương: 74 báo, 112 báo có hoạt động báo điện tử); 612 tạp chí (Trung ương: 520 tạp chí, địa phương: 92 tạp chí, 98 tạp chí có hoạt động tạp chí điện tử); 25 cơ quan báo chí điện tử độc lập (9 báo điện tử và 16 tạp chí điện tử)4. Trước những cơ hội và thách thức do chuyển đổi số mang lại, các cơ quan báo chí ở nước ta cần thay đổi để khẳng định vị trí, vai trò của mình, quyết tâm trở thành một tòa soạn đa phương tiện trong thời đại số. Thay đổi để lớn mạnh và trưởng thành, phù hợp với xu thế của thời đại, song vẫn phải “giữ lửa” của báo chí cách mạng, đó là mục tiêu bền vững mà các tòa soạn báo hiện nay đang hướng tới. Để làm được điều đó, báo chí cách mạng Việt Nam cần tập trung vào những định hướng sau:

Một là, chú trọng chất lượng thông tin, đổi mới hình thức trình bày

Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội như hiện nay, báo chí khó có thể cạnh tranh với mạng xã hội về tốc độ, nhưng có thể vượt trước về tính pháp lý, độ tin cậy và chính xác của thông tin. Báo chí cần khẳng định và đề cao hơn nữa bản chất cốt lõi nghề nghiệp của mình, đó là: đưa tin chính xác, trung thực, tạo ra cơ chế trong bảo vệ tác quyền. Bản thân nhà báo cũng cần phải có những yếu tố quan trọng của người làm báo, đó là phải có bản lĩnh, đạo đức, lương tâm, có tinh thần đấu tranh và năng lực nghề nghiệp.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, báo chí không chỉ phải bảo đảm chất lượng thông tin tuyên truyền theo đúng định hướng chính trị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chặt chẽ về lý luận, khoa học và bám sát thực tiễn, mà còn là cầu nối, là kênh phản biện xã hội, tạo ra dòng chảy liền mạch trong xã hội,  gắn kết về thông tin giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân; đồng thời, mở ra hướng phát triển kinh tế truyền thông, liên kết giữa doanh nghiệp với công chúng. 

Đặc biệt, hiện nay, các thế lực thù địch đang lợi dụng triệt để mạng xã hội nhằm xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, vì vậy, hơn lúc nào hết, báo chí phải thực hiện quyết liệt công tác tổ chức thông tin báo chí liên quan đến các vụ việc nhạy cảm, phức tạp, các thông tin độc hại trên không gian mạng. Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới nêu rõ: “Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch… Ðó là nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân, trong đó các cơ quan báo chí tuyên truyền các cấp là nòng cốt; là công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp; của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, của từng cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu”5

Bên cạnh đó, để thu hút độc giả, cần quan tâm đến tính thẩm mỹ của hình thức sản phẩm báo chí. Khi nội dung bảo đảm chất lượng và hình thức phù hợp sẽ tăng hiệu ứng truyền thông.

Hai là, đổi mới tư duy và năng lực quản trị, quản lý báo chí

Để báo chí hoàn thành chức năng của mình trong bối cảnh chuyển đổi số, trước hết, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý báo chí cần có sự nhanh nhạy, bản lĩnh và trình độ, am hiểu công nghệ để chỉ đạo báo chí vào cuộc một cách kịp thời, chuẩn xác, nhất là đối với những vấn đề bức xúc, nhạy cảm hoặc những quyết định lớn, quan trọng của đất nước; có tư duy, tầm nhìn chiến lược, am hiểu thực tiễn, dựa trên kết quả nghiên cứu để dự báo tình hình một cách khoa học, linh hoạt, sáng tạo. Đặc biệt, yêu cầu của quản trị nói chung và quản trị trong lĩnh vực báo chí nói riêng là phải thực hiện “quản trị sự thay đổi” nhằm phát hiện và thúc đẩy quá trình thay đổi của đơn vị phù hợp với những biến động của môi trường. Ngoài ra, cần tăng cường sự quản lý của Nhà nước đối với báo chí. Trước những thách thức đặt ra từ quá trình chuyển đổi số, toàn cầu hóa, mặt trái của kinh tế thị trường…, trong thời gian qua, vi phạm trong hoạt động báo chí vẫn có chiều hướng gia tăng. Phổ biến là việc một số phóng viên, cơ quan báo chí vi phạm đạo đức nghề nghiệp, không tuân thủ tôn chỉ, mục đích hoạt động. Vì vậy, đòi hỏi phải có những biện pháp quyết liệt từ phía cơ quan chức năng cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ của chính các cơ quan báo chí và người làm báo.
Ngày 14/7/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 2595/BTTTT-CBC về việc phối hợp triển khai quy hoạch báo chí gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh ủy, thành ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan chủ quản báo chí, trong đó nêu rõ: “Ðề nghị các cơ quan chủ quản báo chí nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Báo chí, kiểm tra, rà soát, chỉ đạo sâu sát, bảo đảm các cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích từ quá trình tác nghiệp của phóng viên cho đến nội dung tin, bài được đăng tải trên các sản phẩm báo chí”. 

Ba là, đổi mới cơ cấu tổ chức, quy trình hoạt động của các cơ quan báo chí

Trong xu thế hội tụ công nghệ và dịch vụ hiện nay, xu hướng hoạt động chung của các cơ quan báo chí là chuyển dần sang mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, triển khai nhiều loại hình báo chí, cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến truyền thông, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao và đa dạng của công chúng. 

Đặc biệt, các cơ quan báo chí phải đổi mới theo xu hướng “báo chí công nghệ”, áp dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong quá trình tác nghiệp tin tức của nhà báo như: thu thập và phân tích dữ liệu, viết và xuất bản tin tức trong thời đại công nghệ số… Báo chí cần tận dụng quá trình số hóa để có những sản phẩm báo chí chất lượng, với độ tin cậy cao, đem đến những tiện ích tốt nhất cho độc giả trong việc tiếp cận, sử dụng thông tin, từ đó giúp báo chí lan tỏa ý nghĩa, từng bước chiếm thế thượng phong trên không gian thực và không gian mạng, trở thành dòng thông tin chủ lưu quan trọng nhất trong đời sống xã hội.

Bốn là, đào tạo đội ngũ nhà báo “vừa hồng, vừa chuyên”, “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích trong quá trình tác nghiệp

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp cách mạng. Đối với người làm báo, Người luôn tin tưởng và giao trọng trách: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng…”6. Trong cuộc đời 60 năm viết báo và làm báo của mình, nhà báo kiệt xuất Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã tạo dựng nên một phong cách, một tấm gương đạo đức sáng ngời cho những người chiến sĩ cầm bút đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, định hình nên những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cho người làm báo Việt Nam. Có thể nói, đạo đức nghề báo là một trong những nội dung quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh với giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. 

Trong bối cảnh hiện nay, hơn lúc nào hết, nhà báo phải thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và lương tâm nghề nghiệp của mình để thấu hiểu, khám phá sự thật và truyền tải thông điệp tới người đọc. Các phóng viên, biên tập viên phải không ngừng rèn luyện chuyên môn, bút lực, đạo đức nghề nghiệp, đổi mới tư duy, phương pháp, cách thức hoạt động, nỗ lực sáng tạo cũng như trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng công nghệ để có thể tác nghiệp báo chí đa phương tiện, bảo đảm vừa chuyên sâu, vừa đa năng, xử lý thông tin theo hướng tức thời, mọi nơi, mọi lúc, hướng tới việc tạo ra những tác phẩm có chất lượng tốt, hấp dẫn, định hướng dư luận đúng đắn, kịp thời, góp phần thực hiện sứ mệnh cao cả của báo chí.

Đánh giá về sự thích ứng của báo chí Việt Nam trước sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, một nhà báo không chỉ cần thành thạo kỹ năng viết tin, viết bài, chụp ảnh mà còn phải biết quay video clip về cùng một sự kiện, bảo đảm sản phẩm của mình có thể được sử dụng cho cả báo in, báo điện tử, báo hình và phát thanh. Hiện nay, phương tiện tác nghiệp không còn là cuốn sổ với cây bút hay máy tính xách tay. Thay vào đó, nhiều khi, nhà báo cần phải biết sử dụng chiếc điện thoại thông minh như một “tòa soạn thu nhỏ”7.

Năm là, tăng cường đổi mới về cơ sở vật chất, nền tảng hạ tầng công nghệ phục vụ hoạt động báo chí

Gần đây, người trong giới báo chí thường nhắc đến nhận định: “nội dung là vua, công nghệ là nữ hoàng”. Rõ ràng, chính những người làm báo đã nhận thấy rõ những thách thức đặt ra cho nghề báo trong thời kỳ công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Vì vậy, họ đang cố gắng thích ứng để không bị tụt hậu, tìm giải pháp để vươn lên.

Muốn vậy, cần tập trung vào phát triển hạ tầng về trang thiết bị, đặc biệt là các giải pháp thông minh hoặc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong báo chí. Trong đó, đặc biệt chú trọng hạ tầng cơ sở cho các ngành sản xuất nội dung và các sản phẩm báo chí đặc thù. 

Tóm lại, bối cảnh chuyển đổi số, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ truyền thông và mạng xã hội vừa đem đến những cơ hội, vừa đặt ra không ít thách thức đối với nền báo chí nước ta. Muốn tranh thủ cơ hội và thuận lợi, vượt qua những khó khăn, thách thức để làm tốt vai trò “là những chiến sĩ cách mạng tiên phong, kiên trung trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng, dân tộc”, báo chí cần có những định hướng phát triển đồng bộ, toàn diện để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới. 

1. Đặng Thu Hương: “Đào tạo báo chí và truyền thông trong bối cảnh công nghệ 4.0”, http://hnb.bacninh.gov.vn/news/-/details/7423099/-ao-tao-bao-chi-va-truyen-thong-trong-boi-canh-cong-nghe-4-0.

2. http:///www.mic.vn/Pages/TinTuc/139987/Quyet-liet-xu-ly-chan--chinh-tinh-trang-bao--hoa-tap-chi.html.

3. GS.TS. Đinh Xuân Dũng: “Yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số, Tạp chí Cộng sản điện tử, số ra ngày 10/3/2021.

4. https://tuoitre.vn/bao-chi-giam-ca-so-luong-lan-doanh-thu-20201231100236058.htm.

5. Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

6. Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t. 13, tr. 466.

7. Xuân Minh: “Báo chí trước thách thức của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 21/6/2020.

TS. Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Giao Linh

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

Chia sẻ:

ASEAN tiến triển tích cực trong xây dựng Cộng đồng trên cả 3 trụ cột 03/08/2021
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ rõ, ASEAN cần quan tâm hỗ trợ các vùng miền kém phát triển trong ASEAN, bao gồm Tiểu vùng Mê Công, trong thu hẹp khoảng cách phát triển đang gia tăng ở khu vực do ảnh hưởng của đại dịch; đồng thời lồng ghép vấn đề này trong triển khai Kế hoạch công tác sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn IV.
Đoàn kết và thống nhất là nền tảng cho sức mạnh của ASEAN 02/08/2021
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh đoàn kết và thống nhất là nền tảng cho sức mạnh của ASEAN; trước tác động kinh tế - xã hội nặng nề của đại dịch, hơn bao giờ hết, ASEAN cần phát huy mạnh mẽ nội lực của một Cộng đồng tự cường và gắn kết, khẳng định vai trò và trách nhiệm với chính sự phát triển của khu vực.
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm và triển vọng năm 2021 02/08/2021
Đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam có số ca nhiễm tăng mạnh, khiến Chính phủ và một số địa phương, trong đó có cả ba thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, phải dồn lực thực hiện các biện pháp chống dịch. Tuy vậy, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%. Đó là kết quả của sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đúng đắn của Đảng và Chính phủ, sự chung sức, đồng lòng của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.