Thứ năm, 28/05/2020 22:49:46 (GTM +7)

Quan hệ đặc biệt Việt - Lào phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực

Trao đổi với Đại sứ Lào Xẻng-phết Hùng-bun-nhương (Sengphet Houngboungnuang) mới sang Việt Nam công tác, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng Đại sứ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán nhân dịp kỷ niệm lần thứ 44 Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; cho biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam có thư chúc mừng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Việt Nam đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã giành được trong 44 năm xây dựng và phát triển đất nước; tin tưởng rằng nhân dân Lào sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đảng lần thứ X và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Đại sứ quán Lào trên cương vị mới và mong muốn có nhiều dịp làm việc với Đại sứ Sengphet Houngboungnuang.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh những phát triển tốt đẹp trong quan hệ đặc biệt Việt - Lào trên các lĩnh vực; trong năm 2019, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đạt nhiều kết quả thực chất; duy trì truyền thống trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lựa chọn Lào là nước đi thăm đầu tiên; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đã hai lần thăm Việt Nam và dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào. Thủ tướng Chính phủ hai nước đã có 6 cuộc gặp gỡ trong năm.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn Đại sứ Sengphet Houngboungnuang với kinh nghiệm công tác của mình và tập thể Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao và triển khai các thỏa thuận giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và thực chất giữa hai Bộ Ngoại giao trong thời gian qua trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào giai đoạn 2014-2020, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định việc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị của hai Bộ Ngoại giao sẽ được tăng cường trong thời gian tới; mong Đại sứ và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cùng phối hợp triển khai nhiều cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Bày tỏ niềm tự hào được góp phần phát triển tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó đặc biệt Lào - Việt Nam được Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cảm ơn Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tới chúc mừng Đại sứ quán nhân ngày Quốc khánh Lào và có những đánh giá tốt đẹp về quan hệ Lào - Việt cũng như đối với cá nhân Đại sứ; khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ đặc biệt Lào-Việt./.

Nguồn: http://dangcongsan.vn/

“Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” 19/05/2020
Tối 18/5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” tại 5 điểm cầu: Hà Nội, Tuyên Quang, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Tháp. Đây là chương trình trọng điểm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) nhằm giáo dục truyền thống, ôn lại những câu chuyện về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó rút ra những bài học sâu sắc, ý nghĩa trong thời đại hôm nay.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức công vụ 06/05/2020
Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức công vụ được thể hiện trong những nguyên tắc đạo đức, chuẩn mực cơ bản bao gồm: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; có tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật cao; tích cực, chủ động, sáng tạo trong thi hành công vụ; đoàn kết, thân ái, hợp tác với đồng chí, đồng nghiệp; gắn bó mật thiết với Nhân dân. Trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng, trách nhiệm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ đòi hỏi mỗi người cán bộ, công chức cần nghiêm túc thực hành đạo đức công vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc trong cách mạng Việt Nam 06/05/2020
Dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo của Đảng, truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy cao độ trở thành sức mạnh, là động lực chủ yếu của dân tộc, một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.