Thứ năm, 17/06/2021 02:17:40 (GTM +7)

Tọa đàm “Tương lai nào cho sông Tô Lịch?”

Ngày 18/3/2021, chuyên trang Quản lý Môi trường thuộc Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Tương lai nào cho sông Tô Lịch?”.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có: Giáo sư Sử học Lê Văn Lan; GS.TS. Dương Thanh Lượng - nguyên Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Thủy lợi; GS.TS. Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường, Giảng viên cao cấp trường Đại học Xây dựng; KTS. Phạm Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Tiến sĩ, Luật sư Đồng Xuân Thụ - Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; và các nhà báo thuộc cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Các chuyên gia trao đổi tại buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã trao đổi, đóng góp ý kiến về các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch, trong đó tập trung vào ba nội dung chính: xử lý, khôi phục dòng nước mặt; bùn lắng đọng; hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt và sản xuất không cho xả thải vào sông Tô Lịch.

Dưới góc độ lịch sử, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan đưa ra các thông tin quý giá về dòng sông Tô Lịch trong suốt 2000 năm qua; vị trí của dòng sông trong quá trình hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội; những giải pháp cụ thể để khôi phục dòng sông.

KTS. Phạm Thanh Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đưa ra những thông tin tổng quan về việc quy hoạch kiến trúc các dòng sông thuộc Thành phố Hà Nội. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh, cần quy hoạch và cải tạo sông Tô Lịch đang ô nhiễm như hiện nay thành dòng sông thoát nước mưa; tiếp tục thực hiện việc cống hóa hai bên dòng sông để thu nạp nước thải; quy hoạch cảnh quan kiến trúc hai bên dòng sông; có giải pháp bổ cập nước thường xuyên cho dòng sông.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về tình trạng ô nhiễm ở các dòng sông, nhất là sông Tô Lịch, GS.TS. Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường đã đưa ra những kiến nghị, giải pháp cụ thể để cải tạo, khôi phục dòng sông Tô Lịch. Theo đó, cần tiến hành rà soát và điều chỉnh quy hoạch 725, trong đó việc đưa một phần nước thải lưu vực S3 về nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây và đưa nội dung thu gom, xử lý nước thải phân tán bảo đảm quy chuẩn môi trường trước khi xả vào sông. Thực hiện dự án bổ cập nước sạch cho sông Tô Lịch cũng như các sông, hồ khác của Hà Nội từ nguồn nước sông Hồng và nước thải sau xử lý. Nghiên cứu các giải pháp tăng cường khả năng tự làm sạch sông Tô Lịch và các sông, hồ nội đô khác kết hợp với các công trình cảnh quan, vui chơi giải trí trên mặt nước. Xây dựng hệ thống quan trắc chất lượng nước và chế độ thủy văn của sông Tô Lịch và sông hồ nội đô để kịp thời điều chỉnh lưu lượng nước bổ cập và kiểm soát hoạt động các nhà máy và công trình xử lý nước thải xả vào sông Tô Lịch. Xây dựng chế tài bảo vệ môi trường sông Tô Lịch và sông hồ nội đô.Đồng quan điểm với KTS. Phạm Thanh Tùng - GS.TS. Dương Thanh Lượng, nguyên Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Thủy lợi cho rằng, cần trả lại chức năng chính cho dòng sông Tô Lịch đó là việc thoát nước mưa, đồng thời các đơn vị của Thành phố Hà Nội cần giải quyết tốt bài toán làm thế nào để sông Tô Lịch có được dòng nước sạch chảy liên tục, nhất là vào mùa cạn.

Theo báo Môi trường và Đô thị

 

 

Chia sẻ:

Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 13/06/2021
Ngày 12/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW, của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Tạp chí Nhịp cầu Tri thức trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Tỏa sáng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khơi dậy và thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc 10/06/2021
Nhân dịp sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có bài viết với tiêu đề “Tỏa sáng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khơi dậy và thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Tạp chí Nhịp cầu Tri thức trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết quan trọng của Chủ tịch nước.
Nguyễn Tất Thành và con đường cứu nước 03/06/2021
Ngày 05/6/1911, tại Bến Nhà Rồng, người thanh niên Việt Nam yêu nước Nguyễn Tất Thành đã lên tàu buôn Đô đốc Latouche Tréville với mong muốn học hỏi những tinh hoa và tiến bộ từ các nước để trở về giúp đỡ, giải phóng đồng bào mình khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc. Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu hành trình tìm đường cứu nước của Văn Ba - Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Lựa chọn ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành thể hiện sự tiếp bước của cha anh nhưng đầy sáng tạo và đổi mới. Vào thời điểm đó, không ai biết rằng vận mệnh của dân tộc Việt Nam đã gắn liền với quyết định ra đi của một con người mà lịch sử đã chứng tỏ là sáng suốt và phi thường ấy.