Thứ năm, 17/06/2021 02:18:54 (GTM +7)

Thành phố Hồ Chí Minh lọt top thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo từ iPrice Group, chi phí sinh hoạt dành cho 1 người ở Thành phố Hồ Chí Minh thấp hơn 200% so với Xingapo

Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) là điểm đến của nhiều khách du lịch bởi sự đa dạng ẩm thực, người bản địa hiếu khách và các công trình kiến trúc mang tính lịch sử. Ngoài ra, đô thị lớn nhất Việt Nam cũng là lựa chọn của nhiều người khi tìm kiếm cơ hội việc làm và sinh sống.

iPrice đã so sánh chi phí sinh hoạt trung bình hằng tháng của sáu thành phố nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á từ Numbeo, một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới do người dùng đóng góp. Số liệu cho thấy chi phí sinh sống ở TP. HCM dường như “dễ thở” hơn trong các thành phố ở khu vực ASEAN.

Chi phí sinh hoạt tại TP. HCM rẻ thứ hai trong khu vực Đông Nam Á

Báo cáo của iPrice chỉ ra rằng Xingapo là thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất trong khu vực, với 57 triệu đồng (2.467 USD). Theo sau “đảo quốc sư tử” là Bangkok (Thái Lan), Manila (Philippines), Jakarta (Inđônêxia), TP. HCM (Việt Nam) và Kuala Lumpur (Malaixia).

Bangkok có chi phí sinh hoạt hàng tháng ước tính là 24,5 triệu đồng (1.061 USD) cho một người. Điều này bao gồm mọi nhu cầu cần thiết như tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại và các tiện ích khác. Manila cũng không thấp hơn nhiều, chỉ 1% so với Bangkok, chi phí ước tính là 24,1 triệu đồng (1.046 USD) trong một tháng cho một người. Theo sau là Jakarta với chi phí sinh hoạt ở mức 19,5 triệu đồng (845 USD).

Hai thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất trong nghiên cứu là TP. HCM và Kuala Lumpur. Theo như người dùng Numbeo, các khoản tiền để duy trì mức sống ổn định bao gồm các chi phí thuê nhà, thực phẩm, di chuyển và các tiện ích khác cho một người ở TP. HCM chỉ rơi vào khoảng là 816 USD (khoảng 18,8 triệu đồng). Như vậy, chi phí sinh hoạt dành cho một người ở TP. HCM thấp hơn so với Xingapo (202%), Bangkok (30%), Manila (28%), Jakarta (4%).

Kuala Lumpur là điểm đến rẻ nhất với chi phí trung bình một tháng rơi vào 789 USD (khoảng 18,2 triệu), không chênh lệch nhiều so với TP. HCM.

Chi phí thuê nhà tại Xingapo cao gấp 4 lần TP. HCM

Theo như báo cáo, chi phí thuê căn hộ một phòng ngủ tại trung tâm thành phố ở các quốc gia có sự khác biệt rõ rệt. Xingapo vẫn giữ vị trí “ngôi vương” trong chi phí thuê nhà. Theo đó, giá thuê nhà tại Xingapo gấp 4 lần so với TP. HCM. Tuy nhiên, khoản chi phí này tại TP. HCM lại cao hơn so với hai thành phố nằm trong top dưới là Jakarta và Kuala Lumpur.

Số liệu cho thấy, để thuê căn hộ một phòng ngủ tại khu vực trung tâm TP. HCM cần chi phí khoảng 8 triệu đồng (346 USD), nằm ngoài trung tâm khoảng 5 triệu đồng (216 USD). Mặc dù có mức sinh hoạt gần như tương đương với Kuala Lumpur, tuy nhiên chi phí trung bình để thuê căn hộ một phòng ngủ tại khu vực trung tâm TP. HCM cao hơn 16% so với Kuala Lumpur.

Điều này có thể là một trong những lý do khiến nhiều người lao động tại TP. HCM tìm kiếm cho mình giải pháp giảm chi phí tiền thuê nhà bằng cách ở ghép, hoặc thuê phòng.

Với dân số hơn 9 triệu người và có khoảng 60.000 người nước ngoài đang cư trú tại TP. HCM, chi phí sinh hoạt hằng tháng là điều mà hầu hết mọi người đều trăn trở. Việc cân bằng nhu cầu sống và thu nhập sẽ giúp người lao động tại TP. HCM tận hưởng cuộc sống dễ chịu hơn, đặc biệt là trong giai đoạn mọi thứ đều cần phải “thắt lưng buộc bụng” do ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu.

Phương pháp nghiên cứu: Dữ liệu ước tính chi phí sống trung bình hằng tháng của một người từ www.numbeo.com ngày 20/4/2021. Giá thuê căn hộ một phòng ngủ thấp nhất ở trung tâm thành phố đã được cộng vào chi phí sinh hoạt tổng thể hàng tháng. Numbeo là cơ sở dữ liệu thu thập dựa trên đóng góp của người dùng (từ hơn 500.000 người đóng góp) và thu thập thủ công từ nguồn tin cậy.

Dữ liệu được cập nhật hai lần một năm. Numbeo lọc dữ liệu ở mỗi quốc gia bằng cách sử dụng công nghệ Heuristic và chọn lọc định kỳ dữ liệu không chính xác về mặt thống kê. Tỷ giá tiền tệ được chuyển đổi từ www.xe.com (30 ngày gần nhất, mốc thời gian là ngày 20/4/2021).

iPrice là công cụ tìm kiếm sản phẩm và so sánh giá, hiện đã có tại Vietnam và sáu quốc gia khác, bao gồm Malaixia, Xingapo, Inđônêxia, Thái Lan, Philíppin và Hồng Kông. iPrice thường xuyên cho ra đời các báo cáo và phân tích về chủ đề công nghệ, startups và thương mại điện tử.

Theo Cổng thông tin ASEAN Việt Nam

Chia sẻ:

Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 13/06/2021
Ngày 12/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW, của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Tạp chí Nhịp cầu Tri thức trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Ra sức học tập, nỗ lực phấn đấu và rèn luyện, không ngừng làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
Tỏa sáng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khơi dậy và thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc 10/06/2021
Nhân dịp sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có bài viết với tiêu đề “Tỏa sáng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khơi dậy và thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Tạp chí Nhịp cầu Tri thức trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết quan trọng của Chủ tịch nước.
Nguyễn Tất Thành và con đường cứu nước 03/06/2021
Ngày 05/6/1911, tại Bến Nhà Rồng, người thanh niên Việt Nam yêu nước Nguyễn Tất Thành đã lên tàu buôn Đô đốc Latouche Tréville với mong muốn học hỏi những tinh hoa và tiến bộ từ các nước để trở về giúp đỡ, giải phóng đồng bào mình khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc. Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu hành trình tìm đường cứu nước của Văn Ba - Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Lựa chọn ra đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành thể hiện sự tiếp bước của cha anh nhưng đầy sáng tạo và đổi mới. Vào thời điểm đó, không ai biết rằng vận mệnh của dân tộc Việt Nam đã gắn liền với quyết định ra đi của một con người mà lịch sử đã chứng tỏ là sáng suốt và phi thường ấy.